Home / Cẩm nang sử dụng / Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh mùa nắng nóng

Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh mùa nắng nóng

Mùa hè nắng nóng nên nhu cầu sử dụng máy lạnh của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn băn khoăn về vấn đề lượng điện tiêu thụ lớn của máy lạnh nên còn có chút do dự khi quyết định sử dụng máy lạnh.

Tuy nhiên với những mẹo nhỏ sau đây trong việc chọn mua và sử dụng máy lạnh sẽ giúp bạn có thể yên tâm “làm mát” không gian sống của mình mà không phải băn khoăn nhiều về hóa đơn tiền điện cuối tháng.

Xem nhãn tiết kiệm năng lượng

muc năng luong

Khi chọn mua máy lạnh, bạn nên lưu ý tem năng lượng do Bộ Công Thương chứng nhận. Tem năng lượng càng có nhiều sao máy lạnh càng tiết kiệm điện, 5 sao giúp tiết kiệm điện nhiều nhất. Trường hợp hai máy lạnh có cùng số sao thì dựa vào chỉ số hiệu suất năng lượng để so sánh.

Xem thêm: Tìm hiểu nhãn năng lượng trên máy lạnh

Chọn mua máy lạnh có công suất phù hợp

Để tránh lãng phí điện năng, tùy theo không gian phòng mà bạn chọn máy lạnh có công suất phù hợp. Có thể dựa vào công thức sau để tính công suất máy lạnh:

Công suất máy (HP) = Thể tích phòng (Dài x Rộng x Cao)/40.

(Với phòng đông người hoặc nắng chiếu trực tiếp, bạn chia tỉ số 35 thay vì 40.)

Ví dụ: Phòng có chiều dài 3m, rộng 4m và cao 3m thì công suất máy = (3 x 4 x 3)/40 = 0,9. Máy lạnh có công suất 1HP sẽ phù hợp với phòng bạn.

Ngoài ra một số yếu tố như ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, phòng đông người, các thiết bị trong phòng… sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của máy. Do đó, bạn nên bố trí lắp đặt máy lạnh ở vị trí phù hợp để cho hiệu suất tối ưu.

Chọn mua máy lạnh Inverter

Những người tiêu dùng thông minh thường chọn mua dòng máy lạnh Interver tuy giá thành đắt hơn một chút so với điều hòa thông thường nhưng tiết kiệm điện hơn rất nhiều.

Xét về lâu dài, điều hòa Inverter mang lại lợi ích kinh tế cao hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn mua máy lạnh nội địa Nhật. Tuy là hàng đã qua sử dụng nhưng chất lượng rất tốt và đặc biệt tiết kiệm điện lên tới 60% so với máy lạnh thường.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Thêm một cách đơn giản để sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện là chỉ nên đặt nhiệt độ ở khoảng từ 25 độ C- 28 độ C khi vận hành và chênh lệch 5 độ C so với môi trường bên ngoài. Máy lạnh không tốn quá nhiều điện năng mà vẫn đủ làm không gian mát dễ chịu. Bạn cũng không nên bật tắt máy liên tục hoặc tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đủ mát, sau đó bật lại vì ảnh hưởng đến độ bền của máy.

Vệ sinh máy lạnh

Nếu máy lạnh bẩn (chứa 8gr bụi) sẽ làm tăng tiền điện lên 45% (cụ thể dàn trao đổi nhiệt bẩn tiền điện tăng thêm 5%, lồng quạt bẩn tăng 25%, lưới lọc bẩn tăng 15%).

Do đó, bạn nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên để máy hoạt động tối ưu và cắt giảm tối đa lãng phí tiền điện.

Mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh mùa nắng nóng
5 (100%) 6 votes

Check Also

Những lưu ý khi chọn mua máy lạnh cũ

Máy lạnh cũ là giải pháp mà nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu …

Máy lạnh nội địa Toshiba Inverter, bền, đẹp, giá sỉ Xem ngay
Hello. Add your message here.